Thi công sơn Epoxy sàn nhà xưởng đảm bảo đúng tiêu chuẩn; đúng quy trình; chất lượng sẽ mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài. Đồng thời khi sơn theo đúng quy chuẩn sẽ giúp dòng sơn Epoxy phát huy được tối đa công dụng; hiệu quả sử dụng của mình.

Sơn Epoxy là một trong số các loại sơn sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời; chính vì thế mà nó hiện đang được ưu tiên sử dụng ở nhiều công trình; nhất là nhà xưởng sản xuất, khu công nghiệp, showroom…

SƠN EPOXY CÔNG NGHIỆP
Thi công sơn epoxy

Các bước chuẩn bị trước khi thi công sơn Epoxy

Đánh giá hiện trạng bề mặt bê tông cần thi công

Để thi công sơn Epoxy diễn ra suôn sẻ, bạn phải kiểm tra tình trạng bề mặt sàn bê tông. Việc kiểm tra cần quan tâm đến yếu tố độ ẩm. Bởi lẽ nếu độ ẩm sàn bê tông quá lớn sẽ dễ gây ra tình trạng bong tróc lớn. Chẳng may bê tông quá ẩm; bạn có thể khắc phục bằng cách phủ thêm lớp vữa cách ẩm dày tối thiểu 2mm.

Bên cạnh đó, cường độ chịu nén (Mác bê tông) cũng cần đạt ít nhất 25N/mm². Việc kiểm tra sàn bê tông trước khi thi công sơn rất quan trọng vì nó sẽ giúp tăng khả năng bám dính của sơn. Từ đó nâng cao độ bền của sơn cũng như cần ít sơn lót hơn do sàn ít bụi bẩn.

Chuẩn bị vật tư, trang bị cần thiết để thi công

Theo chúng tôi, khi thi công sơn Epoxy bạn cần chuẩn bị tất tần tật các dụng cụ gồm:

  • Máy mài sàn bê tông: bạn có thể mài lại những vị trí không bằng phẳng trên bề mặt sàn; Máy mài sàn; tạo nhám có khá nhiều loại; tùy vào quy mô; mục đích sử dụng mà nhà thầu thi công sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp.
  • Máy hút bụi: Sau khi sử dụng máy mài sàn bê tông; bạn sẽ hút hết bụi trên sàn bằng máy hút chuyên dụng.
  • Bay răng cưa: Đây là dụng cụ dùng để thi công sơn tự phẳng. Bay răng cưa cần có tính dẻo để đảm bảo sơn đúng độ dày.
  • Ru lô gai: Ru lô gai được sử dụng với mục đích phá bọt khí. Ru lô gai thực sự cần thiết khi thi công sơn epoxy tự san phẳng
  • Ru lô chuyên dụng: Với Ru lô chuyên dụng bạn cần chọn loại tốt nhất để tăng hiệu quả sơn epoxy; tránh để lại nhiều dị vật trên sàn.

Song song với đó là các trang thiết bị bảo hộ an toàn lao động cần thiết như quần áo bảo hộ cho người thi công; nhiệt độ phòng thi công nên ở mức 10 – 40°C. Kèm theo độ ẩm không khí tối đa 80% và điểm sương ít nhất từ 3-5°C.

Quy trình thực hiện sơn Epoxy cho nền bê tông

Bước 1: Che bạt, chuẩn bị mặt bằng.

Để việc thi công không bị gián đoạn; không ảnh hưởng đến các khu vực làm việc lân cận; bạn cần che chắn khu vực làm việc bằng bạt nhựa; do quá trình thi công tạo ra rất nhiều bụi mịn và tiếng ồn.

Bước 2: Xử lý bề mặt, mài nền tạo nhám, hút bụi.

Sử dụng máy mài sàn bê tông chuyên dụng để giúp việc thi công sơn Epoxy được thuận tiện hơn. Sau đó dùng máy hút bụi để làm sạch bề mặt. Quá trình mài nền bê tông cần được tiến hành cẩn thận; tỉ mỉ để hỗ trợ quy trình sơn ở giai đoạn sau được bám dính tốt hơn.

Mài nền giúp tăng độ ma xát; tạo nhám; chân bám giúp tăng tính kết dính và loại bỏ các dị vật trên sàn bê tông; xi măng với lớp sơn Epoxy

(Đối với nền cũ giai đoạn này cần được xử lý kỹ hơn; tốn thời gian hơn do mặt nền cứng và dơ hơn nền mới).

Trong trường hợp độ ẩm ở sàn bê tông cao hơn tiêu chuẩn quy định; bạn cần thực hiện các biện pháp nhằm hạ độ ẩm xuống mức cần thiết. Khi độ ẩm đã ổn định thì tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Vệ sinh và xử lý các vấn đề còn lại trên nền bê tông

Sau khi hút sạch bụi bẩn trên sàn; bạn cần xử lý khiếm khuyết lồi lõm ở bề mặt bằng cách sử dụng máy mài chuyên dụng

Dụng cụ này sẽ hỗ trợ mài phẳng toàn bộ các vị trí không đẹp; sau đó tiến hành trám trét các vết nứt lớn bằng bột trét chuyên dụng.

Bước 4: Thi công lớp sơn lót.

Đây là lớp sơn không thể thiếu trong quá trình thi công sơn sàn Epoxy; bởi vì lớp sơn lót (hay còn gọi là Primer) này có khả năng tạo độ kết dính; tăng cường khả năng kết dính của lớp sơn phủ và sàn bê tông.

Ngoài ra lớp sơn lót này còn có khả ngăn ngừa hóa chất; nước thẩm thấu xuống sàn bê tông, xi măng.

Bước 5: Xử lý khuyết điểm trên sàn nhà.

Để có một bề mặt sàn phẳng; đẹp; không bị lồi lõm thì nên sử dụng bột trét để xử lý các khuyết điểm; lỗ nhỏ li ti hay khe nứt….

Bước 6: Tiến hành thi công lớp sơn phủ Epoxy

Bước cuối cùng là thi công lớp sơn phủ Epoxy trực tiếp lên nền bê tông. Tùy vào việc ứng dụng loại sơn nào sẽ có các cách làm khác nhau. Cụ thể:

Đối với sơn Epoxy hệ lăn

• Thi công lớp sơn Epoxy hệ lăn đầu tiên

Với lớp sơn Epoxy đầu tiên bạn cần dùng một chiếc rulo lăn; lăn đều tay toàn bộ khu vực cần sơn. Sau khi sơn lớp sơn Epoxy thứ nhất bạn cần chờ cho lớp sơn khô; sau 2 – 3H mới được sơn lớp tiếp theo.

• Thi công lớp sơn Epoxy hệ lăn hoàn thiện

Đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng, có thể đi lại sau 24 – 48h; sau 72h xe cộ có thể đi lại được.

Tùy theo yêu cầu của nhà đâu tư mà bạn phải sơn thêm 2; 3 lớp nữa để đạt độ dày theo yêu cầu.

Đối với sơn Epoxy hệ tự phẳng

Sơn Epoxy hệ tự phẳng là phương pháp hoạt động theo cơ chế phản ứng hóa học tự cân bằng của sơn. Nó có độ dày gấp nhiều lần so với hệ sơn hệ lăn. Để thi công sơn Epoxy hệ tự phẳng, bạn cần tuân theo các bước:

• Dán băng keo xốp ngăn cách khu vực cần thực hiện

Sau khi hút bụi và làm sạch sàn bê tông, bạn bắt đầu dán băng keo xốp để ngăn cách khu vực cần thực hiện. Bước này giúp ngăn chặn tình trạng sơn tràn hoặc lem ra khu vực khác.

• Trộn sơn theo đúng tỉ lệ

Đầu tiên bạn mở nắp cả 2 thùng thành phần A và B của sơn epoxy. Tiếp đến khuấy thùng A đều tay bằng máy khuấy chuyên nghiệp. Đổ thùng thành phần B từ từ vào. Trộn đều cả 2 thành phần với nhau ( có thể pha thêm dung môi theo tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất). Sau cùng thì có thể đem sơn đi thi công.

• Tiến hành đổ sơn ra sàn

Cho sơn ra sàn nhà, rồi dùng bàn cào phủ đều kết hợp với rulo gai phá bọt. Độ dày màng sơn tốt nhất nên nằm trong khoảng từ 1- 3mm. Độ dày cũng phụ thuộc ít nhiều vào kinh nghiệm của đơn vị thi công.

đại lý sơn sàn epoxy 3d

Bước 7: Nghiệm thu và bàn giao công trình

Thường thì sau 24 – 48 tiếng thi công, người và các vật có trọng lượng nhẹ có thể di chuyển trên bề mặt sàn đã được sơn Epoxy. Thời điểm này đơn vị thi công có thể bàn giao công trình. Nếu muốn di chuyển vật có trọng tải lớn thì nên chờ khoảng 3 đến 7 ngày  sau thi công để đảm bảo lớp sơn được chắc chắn nhất.

Một số lưu ý sau khi thi công sơn Epoxy

Chú ý xử lý bề mặt sơn cẩn thận

Việc làm sạch bề mặt trước khi thi công sơn Epoxy thực sự rất quan trọng và cần được xử lý tuyệt đối để giúp tăng cường độ bám dính của sơn sau này.

Khuấy kỹ và đều sơn Epoxy trước khi pha các thành phần sơn với nhau

Khuấy đều sơn là công đoạn thường bị xem nhẹ nên thường nhiều người chỉ khuấy sơ sơ khiến sơn không được khuấy trộn đều, từ đó sẽ làm giảm hiệu quả khi sơn. Hơn nữa bạn cần pha sơn tuần tự theo các bước như đã hướng dẫn ở trên.

Chú ý về thời gian khô của sơn Epoxy

Thời gian trung bình để sơn khô hẳn là 7 ngày. Trong khi đó thời gian tối thiểu để thi công lớp sơn thứ 2 sau lớp sơn thứ nhất nên là 2-3 giờ.

Nhu cầu và ứng dụng của sơn Epoxy hiện nay

• Nhu cầu sử dụng sơn Epoxy

Sơn Epoxy là một trong những dòng sơn mang lại giá trị sử dụng lâu dài, với đặc tính không thấm, ngấm nước nên được nhiều công ty tin tưởng và lựa chọn sử dụng.

Sản phẩm sơn Epoxy được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện… sử dụng dòng sơn này giúp tăng độ bền cho nền bê tông.

• Ứng dụng của sơn Epoxy

Sơn Epoxy có tác dụng giúp sàn bê tông nhà xưởng chắc chắn hơn và tránh được những tác động cơ học lên sàn, tránh được sự ảnh hưởng của hóa chất và của điều kiện thời tiết lên sàn nhà.

Sơn có khả năng chống axit, chống ăn mòn cao, mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài. Khi sử dụng sản phẩm này để sơn lên sàn nhà sẽ có tác dụng chống trơn trượt cho người lao động, khả năng chống thấm nước hiệu quả đặc biệt không để hóa chất làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng của sàn nhà.

Sơn Epoxy không những giúp bảo vệ sàn bê tông một cách hoàn thiện mà còn mang giá trị thẩm mỹ cao. Với những màu sơn đa dạng và phong phú, do đó, khách hàng hoặc chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn một màu sơn phù hợp với mình.

Ngoài ra, điểm cộng không thể không nhắc đến của sản phẩm này đó chính là khả năng kháng bụi bẩn, dễ dàng lau chùi, bề mặt phẳng mịn, sáng….

Thông tin liên hệ đại lý khu vực Miền Nam

Mọi vấn đề thắc mắc bạn có thể vui lòng liên hệ qua các thông tin sau:

  • Công ty TNHH GIAO DỊCH SẮC MÀU VIỆT NAM
  • Hotline: 0968.935.940 – 096.9999.249
  • Mail: colorexvietnam@gmail.com
  • Địa chỉ: 28 Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
  • Web: Colorex.vn

Một số sản phẩm sơn của chúng tôi:

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ thi công sàn epoxy các loại trong khu vực Miền Nam. Truy cập mục dịch vụ thi công đề nhận thêm thông tin.

0968.935.940

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *